Cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam


Cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam

Môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện theo  báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2019 được công bố gần đây . FDI vẫn mạnh , với các phân ngành công nghệ cao như điện tử chiếm một phần ngày càng tăng của đầu tư nước ngoài.
 
PCI là một báo cáo hợp tác của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).
Những cải tiến đã góp phần tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng hơn cho các công ty tư nhân, và cải cách hành chính tốt hơn. Cuộc khảo sát đã đề cập rằng các doanh nghiệp cũng lạc quan hơn về tăng trưởng kinh doanh hơn nữa trong những tháng tới.
PCI, được giới thiệu năm 2005 xem xét một số tiêu chí bao gồm chi phí không chính thức, thủ tục hành chính và cơ sở hạ tầng liên quan đến môi trường kinh doanh của Việt Nam. Nó xem xét các cải cách được thực hiện bởi chính quyền tỉnh và thành phố thúc đẩy khu vực tư nhân. Năm 2019 đã khảo sát hơn 8.000 doanh nghiệp tư nhân trong nước tại 63 tỉnh và 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tại 20 tỉnh, thành phố.
 
Điểm số chỉ số PCI đo 10 chỉ số phụ, đó là:
 
chi phí đầu vào thấp cho khởi nghiệp kinh doanh;
dễ dàng tiếp cận đất đai và an ninh của cơ sở kinh doanh;
môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công bằng;
phí không chính thức tối thiểu;
yêu cầu giới hạn thời gian cho các thủ tục và kiểm tra quan liêu;
tối thiểu thoát khỏi hoạt động tư nhân từ các thành kiến ​​chính sách đối với các công ty nhà nước, nước ngoài hoặc kết nối;
lãnh đạo tỉnh chủ động và sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp;
phát triển và dịch vụ hỗ trợ kinh doanh chất lượng cao;
chính sách đào tạo lao động lành mạnh; và
thủ tục pháp lý công bằng và hiệu quả để giải quyết tranh chấp và duy trì luật pháp và trật tự.
Các tỉnh được khảo sát với dữ liệu được thu thập từ các doanh nghiệp với số điểm tối đa là 100 điểm.
 
Năm nay, tỉnh Quảng Ninh duy trì thứ hạng cao nhất là 70,36 trong năm thứ hai liên tiếp. Tiếp theo là Đồng Tháp ở đồng bằng sông Cửu Long ; Đồng Tháp cũng vượt qua kỷ lục của chính mình, đạt 70,19 và tiếp tục nằm trong top năm trong 11 năm qua. Long an và Bến Tre đứng ở vị trí thứ ba và thứ tư với Đà Nẵng hoàn thành trong top năm.
 

Điểm nổi bật của PCI

Tham nhũng vặt: Năm 2019, 48,4% doanh nghiệp cho rằng cần phải trả một số tiền để có được hợp đồng mua sắm - con số này là 54,9% trong năm 2017. 54,8% doanh nghiệp tuyên bố đã trả phí thuận lợi nhỏ - đây là mức thấp nhất trong năm năm qua. Mặc dù sự suy giảm, chỉ số vẫn ở mức cao, cho thấy cần có một nỗ lực bền vững để tiếp tục giảm phí thuận lợi.
 
Sự thiên vị đối với các nhà đầu tư nhà nước và nước ngoài : Nhìn chung, sự thiên vị đối với các doanh nghiệp được lựa chọn dường như đã giảm. 37 phần trăm số người được hỏi nói rằng chính quyền tỉnh ưu tiên thu hút FDI vào phát triển khu vực tư nhân trong nước, so với 45,7% trong năm 2017. Trong khi cần cải thiện, cần nỗ lực hơn nữa để san bằng sân chơi cho khu vực tư nhân trong nước.
 
Thực hiện chính sách : 46,2 người được khảo sát cho rằng thái độ của chính quyền tỉnh đối với khu vực tư nhân là tích cực; Đây là một sự cải thiện hàng năm kể từ mức thấp 35% trong năm 2015. Các công ty cũng nói rằng chính quyền địa phương đã chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc giải quyết các mối quan ngại và linh hoạt trong việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi.
 
Cải cách hành chính: 74,7% số người được hỏi cho rằng các quan chức chính phủ đã xử lý công việc hiệu quả so với 67,4% trước đây. Các công ty cũng cho biết họ ít kiểm tra hơn bởi các quan chức chính phủ với sự giảm trùng lặp và chồng chéo.
 
Thủ tục nhập cảnh : Mặt khác, cuộc khảo sát cho thấy nhiều công ty cảm thấy rằng chi phí nhập cảnh cao với 15,8% phải chờ hơn một tháng để hoàn thành tất cả các thủ tục giấy tờ cần thiết ngoài giấy phép kinh doanh để trở thành hợp pháp. Con số này đã tăng lên trong năm năm qua. 29 phần trăm khác báo cáo những thách thức trong việc nhận chứng chỉ cho tuân thủ quy định kỹ thuật.
 
Tính minh bạch : Tiếp cận thông tin vẫn là một vấn đề đang diễn ra tại Việt Nam. Trên thang điểm từ 1 đến 5 với 1 là Không thể đến 5 là Rất dễ dàng, quyền truy cập vào thông tin và tài liệu được xếp hạng 2,38. Tương tự như vậy việc truy cập vào các tài liệu pháp lý được chứng minh là có vấn đề với những người được hỏi nói rằng họ cần các mối quan hệ của người Hồi giáo để truy cập các tài liệu của tỉnh.

Những thách thức chính

Các doanh nghiệp báo cáo rằng những khó khăn phổ biến nhất là tìm kiếm khách hàng, tiếp cận tín dụng và tài chính, đối phó với suy thoái thị trường, khó tuyển dụng lao động, tìm kiếm đối tác kinh doanh và thay đổi quy định.
 
Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng, có được tín dụng và đất phù hợp so với các tập đoàn lớn hơn. Điều này cũng đúng với các công ty trẻ chưa đầy năm tuổi.
 
Các công ty đang thua lỗ gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận tài chính, tìm kiếm khách hàng, đất đai, nhà cung cấp và đối tác kinh doanh. Các doanh nghiệp có kế hoạch ngừng hoạt động kinh doanh đã gặp khó khăn hơn khi đối phó với những thách thức đột ngột và phải đối mặt với những thách thức cơ sở hạ tầng cao hơn so với những kế hoạch tiếp tục hoạt động.
 
Tuy nhiên, niềm tin kinh doanh vẫn còn cao, với 49,3% doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng hoạt động trong hai năm sau đó. Các công ty có kế hoạch duy trì quy mô hoạt động tương tự đạt 42,4%.

Quản trị và cơ sở hạ tầng

Bình Dương, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Hải Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu được đánh giá là có cơ sở hạ tầng tốt nhất và là những công trình hàng đầu trong nhiều năm qua. Một mối tương quan mạnh mẽ tồn tại giữa quản trị và cơ sở hạ tầng. Thông thường, các khu vực được quản lý tốt có xu hướng có cơ sở hạ tầng chất lượng cao hơn. Ngoài ra, hiệu quả kinh tế tốt nhất được tìm thấy ở những địa điểm có cơ sở hạ tầng cần thiết để doanh nghiệp thành công.
 

Nhà đầu tư nước ngoài

Các nhà đầu tư FDI điển hình vẫn còn nhỏ và thúc đẩy xuất khẩu. Các nhà đầu tư như vậy chủ yếu là các nhà thầu phụ cho các nhà sản xuất đa quốc gia lớn hơn, thông qua các chuỗi giá trị toàn cầu. Báo cáo cũng cho thấy hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài đến từ châu Á với Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đứng đầu danh sách.
 
Ngoài ra, hầu hết các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) là nhà sản xuất với các phân ngành hàng đầu như sản phẩm kim loại chế tạo, máy tính, sản phẩm điện tử và quang học, và sản phẩm cao su và nhựa. FIEs vẫn tự tin về môi trường kinh doanh do ba nỗ lực cải cách: giảm các quy định rườm rà, các dấu hiệu giảm tham nhũng và tăng cường cơ sở hạ tầng.

Môi trường kinh doanh lạc quan

Kết quả khảo sát năm 2019 cho thấy, nhìn chung có sự cải thiện bền vững trong quản trị cấp tỉnh trên khắp Việt Nam, đây là một chỉ số kinh doanh tích cực. Tuy nhiên, chính phủ cần liên tục xem xét các thủ tục để cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh của Việt Nam.
 
Những thách thức vẫn còn, nhưng nếu chính quyền địa phương giải quyết các vấn đề được nêu ra trong cuộc khảo sát, thì Việt Nam sẽ phát triển một môi trường kinh doanh thuận lợi trong dài hạn. Cuộc khảo sát cũng giúp các nhà đầu tư nhận thức được những điểm mạnh và điểm yếu của các tỉnh của Việt Nam và môi trường kinh doanh tổng thể.

Các tin cũ hơn