Câu hỏi và câu trả lời khi phỏng vấn

Ban đầu, những câu hỏi phức tạp hơn trong mẫu đơn xin việc có thể gây khó khăn, nhưng với một số cách thực hành, bạn có thể học cách đảm bảo rằng câu trả lời của mình gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
 
Một số phần của mẫu đơn xin việc sẽ chỉ cần những câu trả lời thực tế đơn giản, chẳng hạn như chi tiết cá nhân hoặc lịch sử học vấn của bạn. Những phần khác sẽ yêu cầu bạn làm việc chăm chỉ hơn một chút.
 
Bạn có thể được yêu cầu viết báo cáo cá nhân hoặc được hỏi các câu hỏi dựa trên năng lực. Những điều này yêu cầu bạn thảo luận về thời điểm cụ thể khi bạn đã chứng minh được các kỹ năng và phẩm chất cần thiết cho vai trò, đề cập đến mô tả công việc và đặc điểm kỹ thuật của con người được nêu trong quảng cáo.
 
Để biết thêm thông tin về cách hoàn thành biểu mẫu và những gì cần bao gồm, hãy khám phá cách viết đơn xin việc thành công .
 
 
Mặc dù cách diễn đạt chính xác của các câu hỏi có thể khác nhau giữa các mẫu đơn xin việc, nhưng chúng có xu hướng bao hàm những điều tương tự. Dưới đây là mười câu hỏi và câu trả lời điển hình để giúp bạn.

Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?

Nhà tuyển dụng đang cố gắng tìm hiểu động cơ của bạn và liệu bạn đã xem xét nghiêm túc đơn xin việc của mình hay chưa. Bạn cần thể hiện rằng bạn đã thực hiện nghiên cứu và hiểu chính xác những gì công việc đòi hỏi. Giải thích cách nó phù hợp với các kế hoạch nghề nghiệp dài hạn của bạn.
 
Câu trả lời ví dụ:
 
" Công ty của bạn nổi bật khi tôi đang nghiên cứu về các công ty điện tử hàng đầu trong nước. Tôi nhận thức được sự cống hiến của bạn trong việc phát triển các sản phẩm tiêu dùng sáng tạo và tôi tin rằng vai trò này sẽ hoàn toàn phù hợp nếu xét đến nền tảng thiết kế vững chắc của tôi."

Bạn nghĩ tại sao mình phù hợp với vai diễn này?

Bạn cần mô tả kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình phù hợp với đề cương công việc như thế nào, đồng thời giải thích động lực và mục tiêu của bạn.
 
Câu trả lời ví dụ:
 
Tôi luôn muốn làm việc với tư cách là một nhà thiết kế triển lãm cho một bảo tàng tiếp nhận những thay đổi văn hóa và cung cấp trải nghiệm cảm giác cho khách tham quan. Bằng cấp của tôi đã giúp tôi phát triển các kỹ năng nghệ thuật và tổ chức quan trọng, trong khi kinh nghiệm mà tôi có được khi làm việc tại bảo tàng địa phương là sự chuẩn bị lý tưởng cho sự nghiệp trong lĩnh vực này. Tôi rất thích có cơ hội trở thành một phần của nhóm làm việc dựa trên các khái niệm cho các cuộc triển lãm và bộ sưu tập sắp tới của bạn.

Nêu ngắn gọn các kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan của bạn

Ngay cả khi bạn chưa có bất kỳ kinh nghiệm trực tiếp nào, bạn vẫn có thể làm nổi bật bất kỳ kỹ năng có thể chuyển nhượng nào liên quan đến vai trò. Biến câu trả lời của bạn thành một câu trả lời tích cực bằng cách nói rõ rằng bạn muốn công việc để có được kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
 
Câu trả lời ví dụ:
 
Mặc dù tôi chưa có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc tại một công ty quảng cáo, nhưng tôi đã tạo ra các khái niệm cấp cao đã được các thương hiệu hàng đầu như Marks & Spencer sử dụng. Ở trường đại học, tôi là người viết quảng cáo cho một số chiến dịch tiếp thị của hội sinh viên và đã tạo ra sự quan tâm đến công việc của tôi thông qua trang web do chính tôi thiết kế.

Đưa ra một ví dụ về thời điểm bạn làm việc dưới áp lực

Bạn cần chứng minh rằng bạn đã xử lý thời hạn thành công trong quá khứ. Mô tả cách bạn vượt qua những trở ngại mà bạn không kiểm soát được.
 
Câu trả lời ví dụ:
 
Trong thời gian làm việc vào năm ngoái, tôi đã phải đối mặt với nhiều yêu cầu trái ngược nhau về thời gian của mình do vai trò của tôi là liên bộ phận. Một tuần cụ thể, áp lực đe dọa trở nên quá tải do một số nhân viên chủ chốt nghỉ ốm. Tuy nhiên, điều này cho phép tôi chứng tỏ rằng tôi có thể vượt qua thử thách. Tôi rời công ty với những lời khen ngợi từ các đồng nghiệp của mình vì tôi luôn nỗ lực hết mình cho dù thế nào đi nữa.

Thanh tích lớn nhất của bạn là gì?

Chọn một cái gì đó bên ngoài cuộc sống học tập của bạn có ý nghĩa duy nhất đối với bạn. Đây là một đánh giá về thái độ và động cơ của bạn, để tìm hiểu xem liệu các giá trị của bạn có tương thích với các giá trị của tổ chức hay không.
 
Câu trả lời ví dụ:
 
Khi mẹ tôi được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo vào năm ngoái, đó rõ ràng là khoảng thời gian đau thương và căng thẳng đối với cả gia đình. Mặc dù tôi đã không chơi bất kỳ môn thể thao nào kể từ khi đi học, tôi quyết định đăng ký chạy bộ và gây quỹ để nâng cao nhận thức về căn bệnh này. Tôi đã tập luyện chăm chỉ trong nhiều tháng và giữ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Tôi đã quyên góp được gần 3.000 bảng Anh cho quỹ từ thiện và hoàn thành cuộc đua trong thời gian mà tôi có thể không bao giờ mơ là có thể.

Đưa ra một ví dụ về cách bạn đã đóng góp tích cực cho một nhóm và kết quả như thế nào

Nhà tuyển dụng đang kiểm tra xem bạn có kinh nghiệm làm việc trong môi trường tập thể gắn kết hay không. Mô tả một tình huống mà bạn phải rút ra những điểm mạnh và phẩm chất để hoàn thành nhiệm vụ nhóm. Giải thích vai trò cụ thể của bạn, cách khắc phục điểm yếu và những gì bạn học được.
 
Câu trả lời ví dụ:
 
Trong thời gian của tôi trong hội điện ảnh ở trường đại học, chúng tôi quyết định tổ chức một loạt hội thảo cho cộng đồng địa phương. Vai trò của tôi liên quan đến việc lập kế hoạch các hoạt động hàng ngày, đảm bảo rằng khóa học chuyên sâu bao gồm tất cả những gì chúng tôi muốn đưa vào. Mặc dù một số nhiệm vụ đã được thực hiện nhưng sự kiện đã thành công vang dội với những người tham dự nhận xét về việc nó đã được tổ chức tốt như thế nào.
 

Mô tả một trường hợp khi bạn phải truyền đạt thông tin phức tạp

Đây là bài kiểm tra khả năng phân tích thông tin phức tạp một cách hiệu quả và truyền đạt thông tin đó theo cách mà khán giả có thể hiểu được. Đặt bối cảnh và mô tả quá trình suy nghĩ của bạn theo cách từng bước.
 
Câu trả lời ví dụ:
 
Đối với dự án nghiên cứu khoa học của mình, tôi phải trình bày những ý tưởng đằng sau tư duy của mình cho cả lớp. Trong khi các bài thuyết trình là phổ biến ở trường đại học, đây là một đề xuất đặc biệt phức tạp. Tôi đã phải lọc thông tin liên quan và tóm tắt công việc của mình, cung cấp điều này ở mức độ mà các sinh viên khác có thể đánh giá cao và hiểu được.

Thách thức lớn nhất mà bạn phải đối mặt là gì và bạn đã xử lý nó như thế nào?

Nhà tuyển dụng sẽ tìm hiểu về thái độ của bạn trước những thách thức, cũng như khả năng giải quyết vấn đề và vượt qua những trở ngại của bạn, vì vậy bạn cần đưa ra một ví dụ quan trọng chứng tỏ khả năng thích ứng của bạn trong lĩnh vực này.
 
Câu trả lời ví dụ:
 
Trong công việc mùa hè của tôi, làm việc trong một bộ phận hậu mãi bận rộn, tôi chắc chắn phải tiếp xúc với một số khách hàng khó tính. Đây là công việc thực sự đầu tiên của tôi, và tôi phải học cách đàm phán thành công và tiếp xúc với nhiều người trong suốt cả ngày làm việc. Trong nhiều trường hợp, tôi là nhân viên duy nhất quản lý bàn giấy nên tôi phải đương đầu với áp lực mà vai trò này đòi hỏi. Bây giờ tôi cảm thấy rằng tôi được trang bị tốt hơn để đối phó với bất kỳ thách thức nào xảy ra theo cách của tôi.

Điểm mạnh và điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Mô tả điểm mạnh của bạn có thể đến một cách tự nhiên hơn, nhưng khi nói đến điểm yếu của bạn, điều quan trọng là phải trung thực và tiết lộ những điều bạn thực sự muốn cải thiện. Câu trả lời của bạn cần được cân nhắc kỹ lưỡng và phù hợp với vai trò mà bạn đang ứng tuyển. Cho họ thấy rằng bạn đang tích cực muốn học hỏi và phát triển.
 
Câu trả lời ví dụ:
 
Tôi là một người có định hướng và làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình. Khả năng vượt qua những trở ngại và theo đuổi mọi thứ để hoàn thành luôn là một điểm mạnh của tôi, đó là lý do tại sao tôi đã cố gắng phát triển được trong một môn học có mức độ cạnh tranh như vậy. Tuy nhiên, tôi biết rằng là một người cầu toàn, kỹ năng ủy quyền của tôi có thể được cải thiện. Tôi hoan nghênh việc đào tạo về quản lý xung đột cũng như bất kỳ cơ hội nào khác để phát triển trong lĩnh vực này.

Thảo luận về thời điểm bạn không hoàn thành dự án trước thời hạn

Phản hồi của bạn phải giải thích đầy đủ lý do cho việc bỏ lỡ thời hạn. Mặc dù có nhiều cách khác nhau để tiếp cận vấn đề này, nhưng bạn cần phải đưa ra lời giải thích hợp lý và chứng minh rằng bạn đã học được từ thất bại này. Nhà tuyển dụng đang tìm cách xác định xem liệu bạn có quản lý thời gian hiệu quả trong tương lai hay không.
 
Câu trả lời ví dụ:
 
Trong năm đầu tiên của tôi, tôi đã không hoàn thành đúng hạn bài tập môn lịch sử vì tôi đã đánh giá thấp thời gian hoàn thành dự án. Tôi cuốn theo việc thu thập thông tin và bỏ dở việc viết lại cho đến phút cuối cùng. Tôi bị mất điểm ở lớp cuối cấp, nhưng may mắn thay vẫn vượt qua được năm học. Điều này chưa bao giờ xảy ra kể từ đó, vì tôi đã nói về việc phân bổ đủ thời gian cho mỗi nhiệm vụ. Tôi chắc chắn đã học được một bài học quý giá từ kinh nghiệm.

Vui lòng cung cấp thêm thông tin để hỗ trợ ứng dụng của bạn

Điều này thường sẽ được đặt ở cuối biểu mẫu và tương tự như một tuyên bố cá nhân, làm cho nó trở thành một trong những phần quan trọng nhất để làm đúng. Đó là cơ hội để bạn cho nhà tuyển dụng thấy lý do tại sao bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc. Bạn sẽ cần liên hệ trực tiếp các kỹ năng của mình với những kỹ năng được nêu trong mô tả công việc.
 
Chúc bạn thành công !