0973.981.661

dịch vụ thành lập doanh nghiệpChi phí khấu hao là gì ? Các phương pháp tính khấu hao

Chi phí khấu hao là gì ?

Khi tài sản bị hao mòn, nó mất đi một phần giá trị của nó, được gọi là khấu hao. Trong bài học này, chúng ta sẽ tìm hiểu ba phương pháp phổ biến nhất để tính chi phí khấu hao, bao gồm phương pháp đường thẳng.
Định nghĩa khấu hao
Hầu hết mọi thứ chúng ta thấy xung quanh chúng ta đều có một cuộc sống hữu ích vì nó đang được sử dụng từng chút một mỗi ngày hoặc sẽ trở nên lỗi thời khi công nghệ thay đổi. Hãy suy nghĩ về máy tính bạn đang sử dụng. Bạn có thể mong đợi nó chỉ tồn tại khoảng năm năm bởi vì mỗi khi bạn truy cập nó, các thành phần bên trong nó sẽ được sử dụng một chút và công nghệ cải tiến cuối cùng sẽ khiến nó trở nên lỗi thời. Điều này 'sử dụng hết' được gọi là khấu hao và năm năm được coi là cuộc sống hữu ích của máy tính.
 
 
Tuổi thọ hữu ích của một vật phẩm hoặc tài sản phụ thuộc vào loại tài sản hoặc loại tài sản của nó, có thể được xác định thông qua kinh nghiệm trong ngành, kinh nghiệm cá nhân hoặc bằng cách tư vấn Ấn phẩm dịch vụ doanh thu nội bộ 946, cung cấp danh sách các loại tài sản và hữu ích của chúng cuộc sống.
 
 
Quá trình khấu hao
Khi tài sản mất giá trong suốt cuộc đời hữu ích của họ, họ mất một số giá trị. Ví dụ, đồ nội thất bạn đã mua với giá 1500 đô la năm năm trước, có thể chỉ có giá trị khoảng 500 đô la ngày nay. Mọi người đã ngồi trên ghế hoặc trên đi văng, cái bàn có những vết xước và vải trên ghế không sáng như lúc ban đầu bạn mua chúng. Không ai sẽ trả $ 1500 cho đồ nội thất bây giờ. Nó đã mất một số giá trị của nó.
 
Để bù đắp cho sự mất mát giá trị này do khấu hao, các doanh nghiệp có thể xóa một số khấu hao tài sản dài hạn như một khoản chi phí hàng năm cho đến khi khoản mục này hết hạn sử dụng. Điều này được gọi là giá trị còn lại . Đó là những gì một mặt hàng có giá trị vào cuối hợp đồng thuê của nó. Ví dụ: nếu bạn thuê một chiếc xe trong 4 năm và quyết định muốn mua chiếc xe đó, giá trị còn lại sẽ là giá trị của chiếc xe sau khi hết hạn thuê và với tất cả sự hao mòn xảy ra trong hợp đồng thuê. Tài sản lâu dài là những thứ như máy móc, xe cộ, nội thất văn phòng và các mặt hàng khác không được sử dụng hết nhanh chóng, ngoại trừ đất đai. Đất không bao giờ có thể bị khấu hao vì nó không bị hao mòn.
 
Tính khấu hao
Có nhiều cách để tính khấu hao, nhưng ba phương pháp phổ biến nhất là:
Phương pháp đường thẳng
Phương pháp sản xuất
Phương pháp số dư giảm dần
 
Để tính khấu hao, bạn cần biết tuổi thọ hữu ích của sản phẩm hoặc tổng sản lượng có thể, chi phí của nó (bao gồm thuế, phí vận chuyển và chi phí chuẩn bị / thiết lập) và giá trị còn lại của nó. Đối với phương pháp sản xuất theo đơn vị sản xuất, bạn cũng sẽ cần biết có bao nhiêu đơn vị được sản xuất cho quá trình sản xuất.

Khấu hao đường thẳng

Đường thẳng là phương pháp khấu hao đơn giản nhất và liên quan đến việc phân bổ tỷ lệ khấu hao đều mỗi năm cho vòng đời của tài sản. Bạn tính khấu hao theo đường thẳng hàng năm như sau:
 
Chi phí khấu hao hàng năm = (Chi phí tài sản - Giá trị còn lại) / Tuổi thọ hữu ích của tài sản
 
Ví dụ: Công ty ABC mua một chiếc xe tải với giá 20.000 đô la. Nó có thời gian sử dụng là 5 năm và giá trị còn lại là $ 3.000.
 
Chi phí khấu hao hàng năm = ($ 20.000 - $ 3.000) / 5 = $ 3,400
 
Do đó, Công ty ABC có thể mất $ 3,400 chi phí khấu hao mỗi năm trong năm năm tiếp theo

Khấu hao đơn vị sản xuất

Khấu hao đơn vị sản xuất là một quá trình gồm hai bước, được sử dụng để tính khấu hao cho các tài sản có tuổi thọ hữu ích được đo bằng khả năng đầu ra thay vì nhiều năm. Tính toán như sau:
Bước 1: Xác định khấu hao trên mỗi đơn vị như thế này:
Khấu hao trên mỗi đơn vị = (Chi phí tài sản - Giá trị còn lại) / Tuổi thọ hữu ích trong các đơn vị sản xuất
Bước 2: Hình tổng khấu hao của các đơn vị thực sự được sản xuất:
Tổng chi phí khấu hao = Mỗi đơn vị khấu hao x Đơn vị sản xuất
 
Ví dụ: Công ty XYZ mua một máy in tờ rơi với giá 50.000 đô la với tuổi thọ hữu ích là 200.000 đơn vị và giá trị còn lại là 5.000 đô la. Nó chạy một công việc của 5.000 tờ rơi.
Bước 1: Hình chi phí khấu hao cho mỗi tờ rơi được sản xuất:
Khấu hao mỗi đơn vị = ($ 50.000 - $ 5.000) / 200.000 = $ 0,225
Bước 2: Xác định tổng khấu hao cho tất cả 5.000 tờ rơi:
Tổng chi phí khấu hao = $ 0,225 * 5.000 tờ rơi = $ 1,125
Khi bạn đã tìm ra khấu hao trên mỗi đơn vị, bạn có thể áp dụng nó cho các lần chạy đầu ra trong tương lai.
 
Ví dụ: Cùng một báo chí điều hành thêm hai công việc: một trong 10.000 tờ rơi và một công việc thứ hai trong số 1800 tờ.
Chi phí khấu hao công việc Một = $ 0,225 * 10.000 = $ 2,250
Công việc Hai chi phí khấu hao = $ 0,225 * 1800 = $ 405

Khấu hao số dư giảm dần

Khấu hao số dư giảm dần là một hình thức khấu hao, nhưng chỉ với tốc độ gia tăng. Hãy nhớ rằng điều này không có nghĩa là sẽ có khấu hao nhiều hơn bất kỳ loại khấu hao nào khác trong vòng đời của tài sản. Nó đơn giản có nghĩa là khấu hao sẽ xảy ra với tốc độ nhanh hơn trong những năm đầu và chậm lại vào cuối vòng đời của tài sản. Tổng khấu hao là như nhau cho cả khấu hao giảm dần và khấu hao theo đường thẳng. Sự khác biệt chỉ là khi khấu hao xảy ra. Chúng ta hãy đi qua quá trình tính toán.
Bước 1: Tính tỷ lệ khấu hao bạn có thể mất hàng năm trong suốt thời gian sử dụng của tài sản:
100 / cuộc sống hữu ích tính bằng năm =% khấu hao hàng năm
Bước 2: Nhân đôi tỷ lệ phần trăm mà bạn đã tính trong bước đầu tiên:
% khấu hao hàng năm * 2 = khấu hao kép%
Bước 3: Nhân giá trị sổ sách của tài sản với% khấu hao kép để có được khấu hao năm hiện tại. Trong năm đầu tiên, giá trị sổ sách giống như giá của nó.
giá trị sổ sách tài sản * khấu hao kép% = khấu hao năm hiện tại
Bước 4: Trừ khấu hao năm hiện tại khỏi giá trị sổ sách của tài sản. Kết quả sẽ được sử dụng làm giá trị sổ sách mới được sử dụng để tính khấu hao cho năm tiếp theo.
giá trị sổ sách của tài sản - khấu hao năm hiện tại
 
Ví dụ: Công ty ABC đã mua một máy kéo với thời gian sử dụng 3 năm và giá trị còn lại 2.000 đô la với giá 30.000 đô la.
Bước 1: 100/3 = 33,33% khấu hao hàng năm. Đây là khấu hao theo đường thẳng.
Bước 2: 33,33% * 2 = 66,66% (khấu hao kép)
Bước 3: $ 30.000 * 66,66% = khấu hao $ 19,998
Bước 4: $ 30.000 - $ 19,998 = $ 10,002 (giá trị sách mới)
Bước 5: 66,66% * $ 10,002 = $ 6667,33
Lặp lại các bước 3 và 4 cho đến khi bạn đạt đến năm cuối cùng, sau đó trừ đi giá trị còn lại từ giá trị sổ sách còn lại để có được khấu hao năm cuối cùng.
 
Chúc bạn thành công !

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn