DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP-  Uy Tín Giá Rẻ Nhất


Dịch vụ kế toán thuế vật liệu chống thấm sika Bộ Tài Chính Thuế Nhà Nước VACPA

Kỹ năng mềm là những đặc điểm tính cách và hành vi sẽ giúp ứng viên được tuyển dụng và thành công trong công việc. Không giống như kỹ năng kỹ thuật hay kỹ năng “cứng” , kỹ năng mềm là kỹ năng hành vi và giao tiếp giữa các cá nhân với nhau giúp bạn làm việc tốt với người khác và phát triển sự nghiệp của mình. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về các kỹ năng mềm, chúng khác với kỹ năng cứng như thế nào và các kỹ năng mềm tốt nhất để được tuyển dụng và tìm kiếm thành công lâu dài.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm là những khả năng liên quan đến cách bạn làm việc và cách bạn tương tác với người khác. Các kỹ năng mềm phổ biến bao gồm giao tiếp, làm việc nhóm và các kỹ năng giao tiếp cá nhân khác . Nhà tuyển dụng tìm kiếm các kỹ năng mềm ở ứng viên vì những kỹ năng này khó dạy và rất quan trọng cho sự thành công lâu dài. Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng, nó mang tính chất kỹ thuật và đặc thù công việc.
 
Các tên gọi khác của kỹ năng mềm: kỹ năng cá nhân, kỹ năng giao tiếp cá nhân, kỹ năng phi kỹ thuật, kỹ năng thiết yếu, kỹ năng có thể chuyển giao

Các kỹ năng mềm phổ biến với nhà tuyển dụng

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Indeed với 1.000 nhà quản lý tuyển dụng, chúng tôi đã yêu cầu họ liệt kê các thuộc tính quan trọng nhất của những người hoạt động hiệu quả nhất tại công ty của họ. Năm thuộc tính hàng đầu mà họ đặt tên là¹:
Giải quyết vấn đề
Kỹ năng giao tiếp hiệu quả
Tự định hướng
Lái xe
Khả năng thích ứng / Tính linh hoạt
Các kỹ năng mềm khác được tìm kiếm bao gồm:
Giao tiếp hiệu quả
Làm việc theo nhóm
Độ tin cậy
Khả năng thích ứng
Giải quyết xung đột
Uyển chuyển
Khả năng lãnh đạo
Giải quyết vấn đề
Nghiên cứu
Sáng tạo
Đạo đức làm việc
Chính trực
Các loại kỹ năng mềm mà bạn có thể đọc thêm dưới đây, bao gồm:
Giao tiếp
Giải quyết vấn đề
Sáng tạo
Khả năng thích ứng
Đạo đức làm việc

Tại sao kỹ năng mềm lại quan trọng?

Kỹ năng mềm đóng một vai trò quan trọng trong việc viết sơ yếu lý lịch, phỏng vấn, thực hiện công việc và tìm kiếm thành công trong giao tiếp với mọi người tại nơi làm việc và trong các lĩnh vực khác của cuộc sống của bạn. Ví dụ: khi bạn tìm kiếm việc làm, bạn có thể thấy rằng nhiều nhà tuyển dụng liệt kê các kỹ năng mềm cụ thể trên các bài đăng tuyển dụng của họ trong phần “bắt buộc” hoặc “mong muốn”.
Ví dụ: tin tuyển dụng cho một nhân viên nhân sự có thể liệt kê “chú ý đến từng chi tiết” như một đặc điểm mong muốn, trong khi công việc cho một chuyên gia tiếp thị có thể liệt kê “khả năng lãnh đạo” và “kỹ năng giao tiếp tuyệt vời” như những đặc điểm bắt buộc.
 
Các kỹ năng mềm thường có thể chuyển giao giữa các nghề nghiệp và ngành nghề. Do đó, bạn có thể nhận thấy rằng mình sở hữu nhiều đặc điểm cần thiết ngay cả khi bạn không khớp với hồ sơ chính xác trong bản mô tả công việc. Khi bạn tìm kiếm việc làm, hãy đặc biệt chú ý đến các bài đăng kêu gọi các ứng viên có kỹ năng mềm hoặc đặc điểm mà bạn sở hữu.
 
Ngay cả khi chức danh công việc không phù hợp, bạn có thể thấy rằng bản mô tả có ý nghĩa đối với bạn. Khi bạn tiến bộ trong quá trình tìm kiếm việc làm, hãy cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn để phản ánh các kỹ năng mềm phù hợp nhất với công việc bạn đang ứng tuyển.
 
Mặc dù các kỹ năng mềm của bạn trong sơ yếu lý lịch có thể thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, nhưng cuộc phỏng vấn là nơi bạn có thể chứng tỏ rằng bạn thực sự sở hữu những kỹ năng này. Mặc dù bạn có thể thể hiện một số kỹ năng như giao tiếp tốt, nhưng bạn có thể cân nhắc việc đan những người khác vào câu trả lời của bạn cho các câu hỏi phỏng vấn.
 
Ví dụ: bạn có thể nói về kỹ năng giải quyết vấn đề của mình khi trả lời một câu hỏi như “Hãy kể cho tôi nghe về thời điểm bạn đã vượt qua một trở ngại”. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn cung cấp tài liệu tham khảo, hãy nghĩ đến những tài liệu tham khảo có thể nói lên những ví dụ xác minh kỹ năng mềm và các điểm mạnh khác của bạn.
Các kỹ năng mềm hàng đầu với các ví dụ
Kỹ năng mềm bao gồm những đặc điểm tính cách bẩm sinh và những khả năng có thể học được. Dưới đây là các kỹ năng mềm chính và cách chúng có thể giúp ích trong quá trình tìm việc:

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả sẽ hữu ích trong quá trình phỏng vấn và trong sự nghiệp của bạn nói chung. Khả năng giao tiếp liên quan đến việc biết cách bạn nên nói chuyện với người khác trong các tình huống hoặc bối cảnh khác nhau. Ví dụ, khi làm việc với một nhóm trong một dự án, bạn có thể cần phải giao tiếp khi bạn tin rằng một ý tưởng hoặc quy trình không hiệu quả. Tìm cách khéo léo và khéo léo không đồng ý với người khác trong công việc mà không tạo ra xung đột là một kỹ năng quan trọng mà nhà tuyển dụng coi trọng.

Kỹ năng giao tiếp liên quan

Lắng nghe tích cực
Sự tự tin
Giải quyết xung đột
Đàm phán
Nói trước công chúng
Viết
Giao tiếp phi ngôn ngữ
Đồng cảm
Giải quyết vấn đề
Nhà tuyển dụng đánh giá cao những người có thể giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả. Điều đó có thể liên quan đến việc kêu gọi kiến ​​thức trong ngành để khắc phục sự cố ngay lập tức khi nó xảy ra hoặc dành thời gian nghiên cứu và tham khảo ý kiến ​​của đồng nghiệp để tìm ra giải pháp lâu dài, có thể mở rộng.

Các kỹ năng giải quyết vấn đề liên quan

Sáng tạo
Nghiên cứu
Quản lý rủi ro
Làm việc theo nhóm
Tư duy phản biện
Phân tích
Quyết định
Tháo vát
Xử lý sự cố
Sáng tạo
Sáng tạo là một khả năng rộng lớn kết hợp nhiều bộ kỹ năng khác nhau bao gồm các kỹ năng mềm và kỹ năng kỹ thuật khác. Nhân viên với sự sáng tạo có thể tìm ra những cách thức mới để thực hiện nhiệm vụ, cải tiến quy trình hoặc thậm chí phát triển những con đường mới và thú vị để doanh nghiệp khám phá. Sự sáng tạo có thể được sử dụng trong mọi vai trò ở mọi cấp độ.

Các kỹ năng sáng tạo liên quan

Sự tò mò
Học hỏi từ những người khác
Cởi mở
Chấp nhận rủi ro được tính toán
Sự đổi mới
Thử nghiệm
Khả năng thích ứng
Bạn dễ dàng thích ứng với những thay đổi như thế nào? Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ hoặc công ty khởi nghiệp, thì khả năng thích ứng là đặc biệt quan trọng. Những thay đổi trong quy trình, công cụ hoặc khách hàng mà bạn làm việc có thể xảy ra nhanh chóng. Những nhân viên có khả năng thích ứng với các tình huống và cách thức làm việc mới rất có giá trị trong nhiều công việc và ngành nghề.

Các kỹ năng thích ứng liên quan

Tính nhất quán
Cơ quan
Lạc quan
Uyển chuyển
Hăng hái
Hợp tác
Kiên nhẫn
Tư duy phát triển
Đạo đức làm việc
Đạo đức làm việc là khả năng thực hiện các nhiệm vụ và nhiệm vụ một cách kịp thời và có chất lượng. Đạo đức làm việc vững vàng sẽ giúp đảm bảo bạn phát triển mối quan hệ tích cực với người sử dụng lao động và đồng nghiệp, ngay cả khi bạn vẫn đang phát triển các kỹ năng kỹ thuật trong công việc mới. Nhiều nhà tuyển dụng muốn làm việc với một người có đạo đức làm việc mạnh mẽ và ham học hỏi hơn là một nhân viên lành nghề có vẻ như không có động lực.

Kỹ năng đạo đức công việc liên quan

Sự chú ý đến chi tiết
Chính trực
Sự bền bỉ
Quản lý thời gian
Cơ quan
Độ tin cậy
Động lực
Kiên trì
Định hướng kết quả
 

Cách cải thiện kỹ năng mềm của bạn

Dưới đây là một số cách bạn có thể cải thiện kỹ năng mềm của mình:

1. Chọn một kỹ năng bạn muốn cải thiện và thực hành nó một cách nhất quán

Bạn có thể cải thiện bất kỳ kỹ năng mềm nào nếu bạn thực hành nó. Hầu hết các kỹ năng mềm là một vấn đề của thói quen. Ví dụ: bạn có thể rèn luyện tính đáng tin cậy cả trong công việc và ở nhà bằng cách cải thiện tính đúng giờ (ví dụ: đến cơ quan hoặc sự kiện đúng giờ hoặc sớm) và bắt đầu các dự án tại nơi làm việc sớm hơn để bạn có thể hoàn thành chúng trước thời hạn.

2. Quan sát và bắt chước những kỹ năng mềm tích cực mà bạn thấy ở người khác

Có thể có những chuyên gia mà bạn biết hoặc làm việc cùng có thế mạnh về các kỹ năng mềm khác nhau. Bạn có thể phát triển các kỹ năng mềm toàn diện bằng cách quan sát cách làm của những người khác và kết hợp chúng vào thói quen hàng ngày của riêng bạn.
 
Ví dụ, bạn có thể thấy rằng những người giao tiếp hiệu quả thường viết ra giấy ghi chú khi những người khác đang nói chuyện trong các cuộc họp. Khá thường xuyên, điều này giúp họ sắp xếp suy nghĩ của mình để họ chuẩn bị sẵn sàng để hỏi và trả lời những câu hỏi quan trọng. Đây cũng là một phương pháp luyện nghe tích cực có thể tốt để sử dụng như một phần công việc của bạn.

3. Đặt mục tiêu quan trọng để cải thiện kỹ năng mềm

Đặt mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được bằng cách đọc kỹ các đánh giá về hiệu suất của bạn tại nơi làm việc hoặc hỏi bạn bè và đồng nghiệp đáng tin cậy để có những lời phê bình mang tính xây dựng. Điều này có thể giúp bạn xác định các lĩnh vực cần cải thiện chính để thiết lập mục tiêu và các lĩnh vực thế mạnh để làm nổi bật trong sơ yếu lý lịch và trong các cuộc phỏng vấn. Bạn có thể ưu tiên những kỹ năng mềm nào để làm việc dựa trên những kỹ năng bạn cần để có được một công việc nhất định hoặc thăng tiến trong sự nghiệp bạn đã có.

4. Tìm tài nguyên để giúp bạn học

Có rất nhiều tài nguyên — chẳng hạn như sách, podcast hoặc các lớp học trực tuyến — có thể giúp bạn học các chiến thuật để cải thiện các kỹ năng mềm cụ thể. Trong khi một số yêu cầu thanh toán, nhiều ứng dụng miễn phí và có thể truy cập bất cứ lúc nào. Bạn có thể thử một số tài nguyên khác nhau để xem tài nguyên nào tốt nhất cho cách học của bạn .
 
Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao các kỹ năng mềm mạnh mẽ hơn các kỹ năng kỹ thuật vì chúng thường là những đặc điểm tính cách được phát triển trong suốt cuộc đời và có thể khó dạy. Nói như vậy, bất kỳ ai cũng có thể cải thiện kỹ năng mềm của mình bằng kinh nghiệm và thực hành.
 
Ví dụ, bạn có thể thấy rằng một nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một người có kỹ năng giải quyết xung đột. Mặc dù bạn có thể có kỹ năng bẩm sinh trong việc giao tiếp hiệu quả, nhưng việc luyện tập cách vượt qua xung đột với người khác có thể hữu ích. Khi xem qua các tin tuyển dụng, hãy ghi lại những kỹ năng mềm nào đang hiển thị nhất quán trong ngành dọc của bạn như một hướng dẫn cho những kỹ năng bạn có thể cần phát triển.

Làm nổi bật các kỹ năng mềm của bạn

Thể hiện các kỹ năng mềm của bạn có thể hữu ích khi tìm kiếm và nộp đơn xin việc, trong một cuộc phỏng vấn hoặc trong công việc hàng ngày của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm, bạn có thể nêu bật các kỹ năng mềm của mình trên sơ yếu lý lịch và trong thư xin việc.

Kỹ năng mềm cho hồ sơ xin việc

Sơ yếu lý lịch của bạn nên bao gồm một phần liệt kê các kỹ năng cứng và mềm có liên quan của bạn. Khi quyết định những kỹ năng nào để đưa vào một sơ yếu lý lịch , hãy cân nhắc cả những kỹ năng được yêu cầu trong bài đăng tuyển dụng và những kỹ năng bạn sở hữu có thể được xác minh bằng tài liệu tham khảo của bạn.
 
Lưu ý rằng bạn nên ưu tiên các kỹ năng cứng được tìm kiếm cho vai trò trước kỹ năng mềm của bạn, vì các kỹ năng mềm thường được đánh giá trong giai đoạn phỏng vấn của quy trình. Bạn nên có 10-30 kỹ năng trong sơ yếu lý lịch của mình; Hãy cân nhắc việc các kỹ năng mềm chỉ chiếm không quá một nửa số kỹ năng được liệt kê mà bạn đưa vào.
 
Thêm kỹ năng vào Sơ yếu lý lịch thực tế của bạn để các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ứng viên với bộ kỹ năng của bạn.

Kỹ năng mềm cho thư xin việc

Thư xin việc của bạn nên bao gồm ít nhất một kỹ năng mềm phù hợp và được phát triển tốt, cung cấp bối cảnh về lý do tại sao bạn phù hợp với công việc. Bạn có thể làm điều này bằng cách giải thích cách kỹ năng mềm của bạn phù hợp với mục tiêu, giá trị và / hoặc sứ mệnh của công ty.
 
Việc bạn sử dụng các kỹ năng mềm trong thư xin việc có thể giống với ví dụ sau:
 
“Ở vai trò trước đây, tôi đã thể hiện được cả niềm đam mê và sự sáng tạo được các đồng nghiệp và quản lý đánh giá cao. Ví dụ: tôi đã đề xuất thành công và tập hợp một nhóm để làm việc trên một chiến dịch tiếp thị nhắm mục tiêu đến nhóm nhân khẩu học trẻ hơn cho sản phẩm của chúng tôi. Từ đầu đến cuối, các thành viên trong nhóm và quản lý của tôi đã ca ngợi khả năng tích cực làm việc với nhóm của tôi để giúp thiết lập mối quan tâm mới trong công ty của chúng tôi. ”
 
Trong khi các kỹ năng cứng rất quan trọng để hoàn thành các nhiệm vụ kỹ thuật, thì các kỹ năng mềm vững chắc sẽ khiến bạn trở thành loại nhân viên mà các công ty muốn thuê, giữ và thăng chức. Điều quan trọng là làm nổi bật các kỹ năng mềm mà bạn có ở tất cả các giai đoạn của quá trình tìm việc và tiếp tục phát triển những kỹ năng đó khi bạn tìm được công việc mình đang tìm kiếm.
 

Chúc bạn thành công !

 

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT


thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội dịch vụ chữ ký số Dịch vụ hoá đơn điện tử dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh
học kế toán thực hành
0973.981.661