0973.981.661

dịch vụ thành lập doanh nghiệp


Mã HS là gì? Cấu trúc mã HS

Nếu bạn đang làm kế toán cho một doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu hàng hóa thì bạn không thể không biết đến mã HS này? Vậy mã HS này dùng để làm gì và có tác dụng như thế nào ?

Mã HS là gì ?

HS là viết tắt của Hệ thống hài hòa. Nó được phát triển bởi WCO ( Tổ chức Hải quan Thế giới ) như một danh pháp sản phẩm quốc tế đa năng mô tả loại hàng hóa được vận chuyển. Ngày nay, các nhân viên hải quan phải sử dụng mã HS để xóa mọi hàng hóa đi vào hoặc đi qua bất kỳ biên giới quốc tế nào.

Cấu trúc mã HS

Mã HS có thể được mô tả như sau:
Nó là một mã nhận dạng sáu chữ số.
Nó có 5000 nhóm hàng hóa.
Những nhóm này có 99 chương.
Những chương đó có 21 phần.
Nó được sắp xếp trong một cấu trúc hợp pháp và hợp lý.
Các quy tắc được xác định rõ hỗ trợ nó để nhận ra phân loại thống nhất trên toàn thế giới.
Mã theo Công ước Kyoto năm 1974 và tạo điều kiện cho việc đơn giản hóa và hài hòa hóa các thủ tục Hải quan. Công ước Kyoto nêu chi tiết việc áp dụng các quy trình hiệu quả, cũng như các quy tắc mới và bắt buộc để thực hiện chúng. Tính đến tháng 1 năm 2017, hội nghị này có khoảng 106 Bên ký kết / Bên ký kết.
 
 
Ngày nay, mã HS được sử dụng rộng rãi trong các tin nhắn điện tử như EDIFACT. Điều này đã giúp hệ thống dễ dàng trở thành một tiêu chuẩn toàn cầu để mô tả hàng hóa trên nhiều nền tảng khác nhau. Việc sử dụng gần như phổ quát của nó cho phép các cơ quan chức năng như các bộ phận Cảng và Hải quan xác định các sản phẩm.

Sử dụng mã HS

Hệ thống HS được sử dụng bởi hơn 200 quốc gia và các nền kinh tế khác trên thế giới để thu thập số liệu thống kê thương mại quốc tế, và làm cơ sở cho thuế quan hải quan. Hơn 98% hàng hóa liên quan đến thương mại quốc tế được phân loại theo Bộ luật HS.
 
Ngoài các chính phủ, mã này cũng được sử dụng bởi các công ty thuộc khu vực tư nhân và các tổ chức quốc tế. Nó được sử dụng để giám sát, cập nhật và tối ưu hóa hàng hóa được kiểm soát, thuế nội bộ, quy tắc xuất xứ, chính sách thương mại, thống kê vận tải, giá cước, tổng hợp tài khoản quốc gia, kiểm soát hạn ngạch, giám sát giá, thống kê giao thông và nghiên cứu kinh tế cũng như phân tích .
 
Do đó, mã HS được coi là một công cụ không thể thiếu cho thương mại quốc tế, ngôn ngữ kinh tế phổ quát và mã hóa cho hàng hóa.

Bảo trì và phân loại mã HS

Hệ thống hài hòa được điều chỉnh bởi Công ước quốc tế về Hệ thống mã hóa và mô tả hàng hóa hài hòa. Việc giải thích chính thức của HS được đưa ra trong Ghi chú Giải thích được công bố bởi WCO (Tổ chức Hải quan Thế giới).
 
WCO ưu tiên bảo trì mã HS. Điều này bao gồm một số biện pháp để bảo đảm việc giải thích thống nhất mã HS cũng như các cập nhật định kỳ của nó trong bối cảnh phát triển công nghệ và biến động trong mô hình thương mại.
 
WCO quản lý toàn bộ quá trình thông qua Ủy ban hệ thống hài hòa đại diện cho các bên ký kết / các bên ký kết đối với HS đối lưu. Ủy ban đưa ra quyết định về các câu hỏi phân loại, kiểm tra các vấn đề chính sách, giải quyết tranh chấp và chuẩn bị sửa đổi các Ghi chú Giải thích. Ủy ban này cũng chuẩn bị các hóa đơn cập nhật Hệ thống HS cứ sau 5-6 năm.
 
Phân loại HSquá trình mã HS được gán. Tất cả các hàng hóa được phân loại trong HS bằng cách sử dụng GRI (Quy tắc chung của việc giải thích hệ thống hài hòa).
 
Theo Wikipedia , các ứng dụng HS liên quan đến 6 Quy tắc chung phải được hoàn thành theo thứ tự liên tiếp. Chúng bao gồm:
 
GRI 1 quy định cách phân loại sản phẩm ở cấp Tiêu đề gồm bốn chữ số, dựa trên cách diễn đạt của các tiêu đề và Phần Ghi chú của Chương tương đối.
GRI 2 quy định cách phân loại cả hàng hóa và hỗn hợp không hoàn chỉnh và không trộn lẫn, cũng như kết hợp hàng hóa.
GRI 3 quy định cách phân loại các sản phẩm, prima facie, phân loại theo hai tiêu đề HS khác nhau.
GRI 4 quy định cách phân loại các sản phẩm không thể phân loại theo GRI 1, 2 và 3.
GRI 5 quy định cách phân loại bao bì.
GRI 6 quy định cách phân loại sản phẩm ở cấp phân nhóm sáu chữ số, dựa trên cách diễn đạt của các tiêu đề phụ và Ghi chú Chương và Mục HS tương đối.

Những thách thức trong việc phân loại các công ty

Sự chấp nhận và tính linh hoạt của mã HS như một ngôn ngữ kinh tế phổ biến và mã hàng hóa đã biến nó thành một công cụ không thể thiếu cho thương mại quốc tế, được tích hợp vào nhiều hệ thống thông quan trên thế giới.
 
Sử dụng mã HS chính xác và giải thích đúng là vô cùng quan trọng đối với nhà nhập khẩu , vì việc sử dụng mã không chính xác có thể bị hải quan coi là không tuân thủ, gây hiểu lầm hoặc đánh giá sai - mỗi trong số đó đi kèm với các hình phạt liên quan.
 
Sử dụng mã HS chính xác có thể khá khó khăn trong các trường hợp cụ thể, vì việc giải thích mã có thể khác nhau giữa các quốc gia và cơ quan hải quan. Việc sử dụng mã HS không đúng cách có thể dẫn đến việc áp dụng thuế quan không phù hợp, có thể làm tăng chi phí nhập khẩu cho khách hàng theo cấp số nhân.
 
Nếu bạn nghi ngờ về mã HS chính xác để sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến ​​trực tiếp về hải quan hoặc nhờ các chuyên gia trong các công ty làm thủ tục hải quan tư vấn.
 

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn