Một doanh nhân là gì?


Một doanh nhân là gì?

Một doanh nhân là một cá nhân tạo ra một doanh nghiệp mới, chịu hầu hết các rủi ro và hưởng hầu hết các phần thưởng. Các doanh nhân thường được xem là một nhà đổi mới, một nguồn ý tưởng mới, hàng hóa, dịch vụ và kinh doanh / hoặc thủ tục.
 
Các doanh nhân đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ nền kinh tế nào, sử dụng các kỹ năng và sáng kiến ​​cần thiết để dự đoán nhu cầu và đưa ra những ý tưởng mới tốt cho thị trường. Các doanh nhân chứng minh là thành công trong việc chấp nhận rủi ro của một công ty khởi nghiệp được thưởng bằng lợi nhuận, danh tiếng và cơ hội phát triển liên tục. Những người thất bại, chịu tổn thất và trở nên ít phổ biến hơn trên thị trường.
 
 

Doanh nhân làm việc như thế nào

Doanh nhân là một trong những nhà kinh tế tài nguyên được phân loại là không thể thiếu trong sản xuất, ba yếu tố còn lại là đất đai / tài nguyên thiên nhiên, lao động và vốn. Một doanh nhân kết hợp ba trong số này để sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ. Họ thường tạo ra một kế hoạch kinh doanh , thuê lao động, có được nguồn lực và tài chính, và cung cấp sự lãnh đạo và quản lý cho doanh nghiệp.
 
Các doanh nhân thường gặp nhiều trở ngại khi xây dựng công ty của họ. Ba điều mà nhiều người trong số họ trích dẫn là thách thức nhất như sau:
 
Vượt qua quan liêu
Tuyển dụng nhân tài
Lấy tài chính

Doanh nhân và tài chính

Do rủi ro của một liên doanh mới, việc mua lại vốn tài trợ đặc biệt khó khăn và nhiều doanh nhân đối phó với nó thông qua bootstrapping: tài trợ cho một doanh nghiệp sử dụng các phương pháp như sử dụng tiền của họ, cung cấp vốn chủ sở hữu mồ hôi để giảm chi phí lao động, giảm thiểu hàng tồn kho và bao thanh toán các khoản phải thu.
 
Trong khi một số doanh nhân là những cầu thủ duy nhất đang gặp khó khăn để có được các doanh nghiệp nhỏ khỏi mặt đất trên một eo hẹp , những người khác đảm nhận các đối tác vũ trang tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn và các nguồn lực khác. Trong những tình huống này, các công ty mới có thể có được tài trợ từ các nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu cơ, dịch vụ đám đông hoặc thông qua các nguồn truyền thống hơn như vay ngân hàng.

Định nghĩa doanh nhân

Các nhà kinh tế chưa bao giờ có một định nghĩa nhất quán về "doanh nhân" hay "doanh nhân" (từ "doanh nhân" xuất phát từ động từ tiếng Pháp entreprendre , có nghĩa là "thực hiện"). Mặc dù khái niệm về một doanh nhân tồn tại và được biết đến trong nhiều thế kỷ, các nhà kinh tế cổ điển và tân cổ điển đã loại bỏ các doanh nhân ra khỏi mô hình chính thức của họ: Họ cho rằng thông tin hoàn hảo sẽ được biết đến bởi các diễn viên hợp lý, không có chỗ cho rủi ro hoặc khám phá. Mãi đến giữa thế kỷ 20, các nhà kinh tế mới nghiêm túc nỗ lực kết hợp tinh thần kinh doanh vào mô hình của họ.
 
Ba nhà tư tưởng là trung tâm của sự bao gồm các doanh nhân: Joseph Schumpeter, Frank Knight và Israel Kirzner. Schumpeter cho rằng các doanh nhân, không chỉ các công ty, chịu trách nhiệm cho việc tạo ra những điều mới trong việc tìm kiếm lợi nhuận. Knight tập trung vào các doanh nhân là những người không chắc chắn và tin rằng họ chịu trách nhiệm về phí bảo hiểm rủi ro trên thị trường tài chính . Kirzner nghĩ về tinh thần kinh doanh là một quá trình dẫn đến sự khám phá.

Doanh nhân tác động đến nền kinh tế

Trong kinh tế học nói, một doanh nhân hoạt động như một tác nhân điều phối trong nền kinh tế tư bản . Sự phối hợp này có dạng các nguồn lực được chuyển hướng sang các cơ hội lợi nhuận tiềm năng mới. Các doanh nhân di chuyển các nguồn lực khác nhau, cả hữu hình và vô hình, thúc đẩy hình thành vốn.
 
Trong một thị trường đầy bất trắc, chính doanh nhân thực sự có thể giúp làm sáng tỏ sự không chắc chắn, khi anh ta đưa ra phán xét hoặc chấp nhận rủi ro. Trong phạm vi mà chủ nghĩa tư bản là một hệ thống lãi lỗ năng động, các doanh nhân thúc đẩy sự khám phá hiệu quả và luôn bộc lộ kiến ​​thức. Các công ty được thành lập phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng và những thách thức từ các doanh nhân, những người thường thúc đẩy họ hướng tới các nỗ lực nghiên cứu và phát triển. Về mặt kinh tế kỹ thuật, doanh nhân phá vỡ khóa học hướng tới trạng thái cân bằng trạng thái ổn định .

Doanh nhân giúp đỡ các nền kinh tế

Nuôi dưỡng tinh thần kinh doanh có thể có tác động tích cực đến một nền kinh tế và xã hội theo nhiều cách. Đối với người mới bắt đầu, doanh nhân tạo ra doanh nghiệp mới. Họ phát minh ra hàng hóa và dịch vụ, dẫn đến việc làm và thường tạo ra hiệu ứng gợn, dẫn đến sự phát triển ngày càng nhiều. Ví dụ, sau khi một vài công ty công nghệ thông tin bắt đầu ở Ấn Độ vào những năm 1990, các doanh nghiệp trong các ngành liên kết, như hoạt động của trung tâm cuộc gọi và nhà cung cấp phần cứng, cũng bắt đầu phát triển, cung cấp các dịch vụ và sản phẩm hỗ trợ.
 
Doanh nhân thêm vào tổng thu nhập quốc dân . Các doanh nghiệp hiện tại có thể vẫn bị giới hạn trong thị trường của họ và cuối cùng đạt mức trần thu nhập. Nhưng các sản phẩm hoặc công nghệ mới tạo ra thị trường mới và sự giàu có mới. Và việc làm tăng lên và thu nhập cao hơn đóng góp vào cơ sở thuế của một quốc gia, cho phép chi tiêu chính phủ nhiều hơn cho các dự án công cộng.
 
Doanh nhân tạo ra sự thay đổi xã hội. Họ phá vỡ truyền thống với những phát minh độc đáo làm giảm sự phụ thuộc vào các phương pháp và hệ thống hiện có, đôi khi khiến chúng trở nên lỗi thời. Ví dụ, điện thoại thông minh và ứng dụng của họ đã cách mạng hóa công việc và giải trí trên toàn cầu.
 
Các doanh nhân đầu tư vào các dự án cộng đồng và giúp đỡ các tổ chức từ thiện và các tổ chức phi lợi nhuận khác, hỗ trợ các nguyên nhân vượt ra ngoài chính họ. Bill Gates , ví dụ, đã sử dụng sự giàu có đáng kể của mình cho các sáng kiến ​​giáo dục và y tế công cộng.

Hệ sinh thái khởi nghiệp

Có nghiên cứu cho thấy mức độ tự làm chủ cao có thể kìm hãm sự phát triển kinh tế: Kinh doanh, nếu không được điều tiết hợp lý, có thể dẫn đến thực tiễn thị trường và tham nhũng không công bằng, và quá nhiều doanh nhân có thể tạo ra sự bất bình đẳng thu nhập trong xã hội. Tuy nhiên, nhìn chung, tinh thần kinh doanh là một động lực quan trọng của sự đổi mới và tăng trưởng kinh tế. Do đó, thúc đẩy tinh thần kinh doanh là một phần quan trọng trong chiến lược tăng trưởng kinh tế của nhiều chính quyền địa phương và quốc gia trên thế giới.
 
Cuối cùng, các chính phủ thường hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, có thể bao gồm chính các doanh nhân, các chương trình hỗ trợ do chính phủ tài trợ và các nhà đầu tư mạo hiểm. Họ cũng có thể bao gồm các tổ chức phi chính phủ, chẳng hạn như hiệp hội doanh nhân, vườn ươm doanh nghiệp và các chương trình giáo dục.
 
Ví dụ, Thung lũng Silicon của California thường được trích dẫn là một ví dụ về hệ sinh thái khởi nghiệp hoạt động tốt. Khu vực này có một cơ sở đầu tư mạo hiểm phát triển, một nhóm lớn các tài năng được giáo dục tốt, đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật, và một loạt các chương trình của chính phủ và phi chính phủ thúc đẩy các dự án mới và cung cấp thông tin và hỗ trợ cho các doanh nhân.

Trở thành một doanh nhân

Sau khi từ bỏ đôi giày khiêu vũ chuyên nghiệp của mình, Judi Sheppard Missett đã dạy một lớp khiêu vũ cho dân thường để kiếm thêm tiền. Nhưng cô sớm biết rằng những người phụ nữ đến trường quay của cô ít quan tâm đến việc học các bước chính xác hơn là giảm cân và săn chắc. Sheppard Missett sau đó đã đào tạo những người hướng dẫn để dạy các thói quen của cô cho đại chúng, và Jazzercise đã ra đời. Một thỏa thuận nhượng quyền tiếp theo. Ngày nay, công ty có hơn 8,900 địa điểm trên toàn thế giới.
 
Sau khóa học làm kem, Jerry Greenfield và Ben Cohen đã kết hợp 8.000 đô la tiền tiết kiệm với khoản vay 4.000 đô la, thuê một Burlington, Vt., Trạm xăng và mua thiết bị để tạo ra kem có hương vị độc đáo cho thị trường địa phương. Hai mươi năm sau, Ben & Jerry thu hút hàng triệu doanh thu hàng năm.
 
Mặc dù "người đàn ông tự lập" (hay phụ nữ) luôn là một nhân vật nổi tiếng trong xã hội Mỹ, nhưng tinh thần kinh doanh đã bị lãng mạn hóa rất nhiều trong vài thập kỷ qua. Trong thế kỷ 21, ví dụ về các công ty Internet như Bảng chữ cái, fka Google ( GOOG) và Facebook ( FB) đã khiến cho những người sáng lập của họ trở nên giàu có, người dân điên cuồng say mê ý tưởng trở thành doanh nhân.
 
Không giống như các ngành nghề truyền thống, nơi thường có một con đường xác định để đi theo, con đường khởi nghiệp là bí ẩn đối với hầu hết. Những gì làm việc cho một doanh nhân có thể không hoạt động cho tiếp theo và ngược lại. Điều đó nói rằng, có năm bước chung mà hầu hết, nếu không phải tất cả, các doanh nhân thành công đã làm theo:
 
1. Đảm bảo ổn định tài chính
Bước đầu tiên này không phải là một yêu cầu nghiêm ngặt nhưng chắc chắn được khuyến khích. Trong khi các doanh nhân đã xây dựng các doanh nghiệp thành công trong khi ít tài chính hơn (nghĩ về người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg khi còn là sinh viên đại học), bắt đầu với một nguồn cung cấp tiền mặt đầy đủ và đảm bảo tài trợ liên tục chỉ có thể giúp một doanh nhân khao khát, tăng đường băng cá nhân của anh ấy và cô ấy cho anh ta nhiều thời gian hơn để xây dựng một doanh nghiệp thành công, thay vì lo lắng về việc kiếm tiền nhanh chóng.
 
2. Xây dựng bộ kỹ năng đa dạng
Một khi một người có tài chính mạnh mẽ, điều quan trọng là xây dựng một bộ kỹ năng đa dạng và sau đó áp dụng những kỹ năng đó trong thế giới thực. Vẻ đẹp của bước hai là nó có thể được thực hiện đồng thời với bước một.
 
Xây dựng một bộ kỹ năng có thể đạt được thông qua việc học và thử các nhiệm vụ mới trong môi trường thực tế. Ví dụ, nếu một doanh nhân khao khát có nền tảng về tài chính, anh ta có thể chuyển sang vai trò bán hàng tại công ty hiện tại để học các kỹ năng mềm cần thiết để thành công. Khi một bộ kỹ năng đa dạng được xây dựng, nó cung cấp cho một doanh nhân một bộ công cụ mà anh ta có thể dựa vào khi anh ta phải đối mặt với sự không thể tránh khỏi của các tình huống khó khăn.
 
3. Tiêu thụ nội dung trên nhiều kênh
Quan trọng như việc xây dựng một bộ kỹ năng đa dạng là vậy, nhu cầu tiêu thụ một mảng nội dung đa dạng cũng không kém. Nội dung này có thể ở dạng podcast, sách, bài viết hoặc bài giảng. Điều quan trọng là nội dung, bất kể kênh, nên được thay đổi trong nội dung của nó. Một doanh nhân khao khát nên luôn làm quen với thế giới xung quanh để anh ta có thể nhìn vào các ngành công nghiệp với một viễn cảnh tươi mới, cho anh ta khả năng xây dựng một doanh nghiệp xung quanh một lĩnh vực cụ thể .
 
4. Xác định một vấn đề cần giải quyết
Thông qua việc tiêu thụ nội dung trên nhiều kênh, một doanh nhân có tham vọng có thể xác định các vấn đề khác nhau để giải quyết. Một câu ngạn ngữ kinh doanh cho rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của một công ty cần phải giải quyết một điểm đau cụ thể cho một doanh nghiệp khác hoặc cho một nhóm người tiêu dùng. Thông qua việc xác định một vấn đề, một doanh nhân có tham vọng có thể xây dựng một doanh nghiệp xung quanh giải quyết vấn đề đó.
 
Điều quan trọng là kết hợp các bước ba và bốn để có thể xác định một vấn đề cần giải quyết bằng cách xem xét các ngành công nghiệp khác nhau như một người ngoài cuộc. Điều này thường cung cấp cho một doanh nhân khao khát khả năng nhìn thấy một vấn đề mà người khác có thể không.
 
5. Giải quyết vấn đề đó
Các công ty khởi nghiệp thành công giải quyết một điểm đau cụ thể cho các công ty khác hoặc cho công chúng. Điều này được gọi là "thêm giá trị trong vấn đề." Chỉ thông qua việc thêm giá trị cho một vấn đề cụ thể hoặc điểm đau, một doanh nhân mới thành công.
 
Ví dụ, giả sử bạn xác định quy trình đặt lịch hẹn nha sĩ rất phức tạp đối với bệnh nhân và kết quả là các nha sĩ sẽ mất khách hàng. Giá trị có thể là xây dựng một hệ thống cuộc hẹn trực tuyến giúp việc đặt lịch hẹn dễ dàng hơn.

Đam mê hành động

Những câu chuyện thành công kinh doanh khác có gì khác? Họ luôn luôn liên quan đến những người cần cù lặn vào những thứ mà họ đam mê một cách tự nhiên.
 
Mang lại sự tin cậy cho câu ngạn ngữ, những cách tìm kiếm được trả tiền cho công việc mà bạn làm miễn phí, niềm đam mê được cho là chủ sở hữu doanh nghiệp khởi nghiệp thành phần quan trọng nhất phải có, và mọi khía cạnh đều có ích. Trong khi triển vọng trở thành ông chủ của chính bạn và kiếm được một gia tài là điều hấp dẫn đối với những người mơ mộng kinh doanh, thì nhược điểm có thể xảy ra đối với bệnh zona của chính mình là rất lớn. Thu nhập không được đảm bảo, các lợi ích do nhà tuyển dụng tài trợ đi theo con đường và khi doanh nghiệp của bạn mất tiền, tài sản cá nhân của bạn có thể bị ảnh hưởng không chỉ là lợi nhuận của tập đoàn. Nhưng việc tuân thủ một vài hiệu trưởng đã cố gắng và thực sự có thể đi một chặng đường dài trong rủi ro lan tỏa.
 
Bắt tay bẩn
Khi bắt đầu, việc xử lý cá nhân bán hàng và các tương tác khác của khách hàng bất cứ khi nào có thể là điều cần thiết. Tiếp xúc trực tiếp với khách hàng là con đường rõ ràng nhất để có được phản hồi trung thực về những gì thị trường mục tiêu thích và những gì bạn có thể làm tốt hơn. Nếu không phải lúc nào cũng thực tế để trở thành giao diện khách hàng duy nhất, các doanh nhân nên đào tạo nhân viên để mời ý kiến ​​khách hàng là chuyện đương nhiên. Điều này không chỉ khiến khách hàng cảm thấy được trao quyền, mà những khách hàng hạnh phúc hơn có nhiều khả năng giới thiệu doanh nghiệp cho người khác.
 
Điện thoại trả lời cá nhân là một trong những lợi thế cạnh tranh đáng kể nhất mà các doanh nhân tại nhà nắm giữ đối thủ cạnh tranh lớn hơn của họ. Trong thời đại phản ứng dữ dội của công nghệ cao, nơi khách hàng thất vọng với phản hồi tự động và menu cảm ứng, nghe giọng nói của con người và là một cách chắc chắn để lôi kéo khách hàng mới và khiến những người hiện tại cảm thấy đánh giá cao một sự thật quan trọng, cho rằng khoảng 80 % của tất cả các doanh nghiệp được tạo ra từ các khách hàng lặp lại.
 
Nghịch lý thay, trong khi khách hàng đánh giá cao việc truy cập điện thoại cảm ứng cao, họ cũng mong đợi một trang web được đánh bóng cao. Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn không thuộc ngành công nghiệp công nghệ cao, doanh nhân vẫn phải khai thác công nghệ internet để truyền tải thông điệp của họ. Một doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên gara có thể có một trang web vượt trội hơn một công ty trị giá 100 triệu đô la. Chỉ cần chắc chắn rằng một con người sống ở đầu kia của số điện thoại được liệt kê.
 
Biết khi nào cần thay đổi khóa học
Rất ít chủ doanh nghiệp thành công tìm thấy các công thức hoàn hảo ra khỏi cổng. Trái lại: ý tưởng phải biến hình theo thời gian. Cho dù điều chỉnh thiết kế sản phẩm hoặc thay đổi các mặt hàng thực phẩm trên menu, việc tìm kiếm điểm ngọt hoàn hảo đều có lỗi và thử.
 
Cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành Starbucks Howard Schultz ban đầu nghĩ rằng chơi nhạc opera Ý qua loa cửa hàng sẽ làm nổi bật trải nghiệm quán cà phê Ý mà ông đang cố gắng tái tạo. Nhưng khách hàng đã nhìn thấy những điều khác biệt và dường như không thích arias với espressos của họ. Do đó, Schultz đã vứt bỏ vở opera và giới thiệu những chiếc ghế thoải mái.
 
Quản lý tiền sắc sảo
Thông qua trái tim của bất kỳ doanh nghiệp mới thành công nào, liên doanh đánh bại huyết mạch của dòng tiền ổn định, điều cần thiết để mua hàng tồn kho, trả tiền thuê nhà, bảo trì thiết bị và thúc đẩy kinh doanh. Chìa khóa để ở trong màu đen là ghi chép chặt chẽ thu nhập so với chi phí. Và vì hầu hết các doanh nghiệp mới không kiếm được lợi nhuận trong năm đầu tiên, bằng cách đặt tiền sang một bên cho tình huống bất ngờ này, các doanh nhân có thể giúp giảm thiểu rủi ro thiếu tiền. Liên quan đến vấn đề này, điều cần thiết là phải tách biệt chi phí cá nhân và doanh nghiệp và không bao giờ nhúng vào các quỹ kinh doanh để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.
 
Tất nhiên, điều quan trọng là bạn phải trả cho mình một mức lương thực tế cho phép bạn trang trải các nhu yếu phẩm, nhưng không nhiều hơn nữa, đặc biệt là các nhà đầu tư có liên quan. Tất nhiên, sự hy sinh như vậy có thể làm căng thẳng mối quan hệ với những người thân yêu, những người có thể cần điều chỉnh mức sống thấp hơn và chịu đựng sự lo lắng về việc mạo hiểm tài sản gia đình. Vì lý do này, các doanh nhân nên truyền đạt những vấn đề này trước thời hạn và đảm bảo những người thân yêu có ý nghĩa trên tinh thần.
 
Câu hỏi dành cho doanh nhân
Bắt tay vào con đường sự nghiệp khởi nghiệp để trở thành ông chủ của riêng bạn, rất thú vị. Nhưng cùng với tất cả các nghiên cứu của bạn, hãy chắc chắn để làm bài tập về nhà về bản thân và tình huống của bạn.
 
Một vài câu hỏi để tự hỏi:
Tôi có tính cách, khí chất và suy nghĩ về việc tiếp nhận thế giới theo cách riêng của mình không?
Tôi có đủ không gian và nguồn lực cần thiết để dành toàn bộ thời gian cho liên doanh của mình không?
Tôi có sẵn kế hoạch thoát hiểm với dòng thời gian được xác định rõ ràng trong trường hợp liên doanh của tôi không hoạt động không?
Tôi có kế hoạch cụ thể cho số tháng "x" tiếp theo không hoặc tôi sẽ đối mặt với những thách thức giữa chừng do gia đình, tài chính hoặc các cam kết khác? Tôi có kế hoạch giảm thiểu cho những thách thức đó không?
Tôi có mạng lưới cần thiết để tìm kiếm sự giúp đỡ và lời khuyên khi cần không?
Tôi đã xác định và xây dựng những cây cầu với những cố vấn có kinh nghiệm để học hỏi từ chuyên môn của họ chưa?
Tôi đã chuẩn bị bản thảo sơ bộ về đánh giá rủi ro hoàn chỉnh, bao gồm cả sự phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài chưa?
Tôi đã đánh giá thực tế tiềm năng của dịch vụ của mình và nó sẽ hình thành như thế nào trên thị trường hiện tại chưa?
Nếu đề nghị của tôi sẽ thay thế một sản phẩm hiện có trên thị trường, các đối thủ của tôi sẽ phản ứng thế nào?
Để giữ cho đề nghị của tôi an toàn, nó sẽ có ý nghĩa để có được một bằng sáng chế? Tôi có khả năng chờ đợi lâu không?
Tôi đã xác định được cơ sở khách hàng mục tiêu của mình cho giai đoạn ban đầu chưa? Tôi có kế hoạch mở rộng sẵn sàng cho các thị trường lớn hơn không?

Tôi đã xác định kênh bán hàng và phân phối chưa?

Câu hỏi đi sâu vào các yếu tố bên ngoài:
Liệu liên doanh của tôi có đáp ứng các quy định và luật pháp địa phương? Nếu không khả thi tại địa phương, tôi và tôi có nên chuyển đến khu vực khác không?
Mất bao lâu để có được giấy phép hoặc giấy phép cần thiết từ các cơ quan hữu quan? Tôi có thể tồn tại lâu như vậy không?
Tôi có kế hoạch về việc có được các nguồn lực cần thiết và nhân viên có kỹ năng, và tôi đã cân nhắc chi phí cho cùng chưa?
Các mốc thời gian dự kiến ​​để đưa nguyên mẫu đầu tiên ra thị trường hoặc cho các dịch vụ được vận hành là gì?
Khách hàng chính của tôi là ai?
Ai là nguồn tài trợ tôi có thể cần tiếp cận để làm cho lớn này? Là liên doanh của tôi đủ tốt để thuyết phục các bên liên quan tiềm năng?
Cơ sở hạ tầng kỹ thuật nào tôi cần?
Khi doanh nghiệp được thành lập, tôi có đủ tiền để lấy tài nguyên và đưa nó lên cấp độ tiếp theo không? Các công ty lớn khác sẽ sao chép mô hình của tôi và giết chết hoạt động của tôi?

Chúc bạn thành công !

Các tin cũ hơn