Những lưu ý khi thực hiện quá trình thành lập doanh nghiệp


Những lưu ý khi thực hiện quá trình thành lập doanh nghiệp

Thành lập doanh nghiệp là bước khởi đầu cho một sự phát triển mới của một cá nhân hay của một tập thể. Nhưng đôi khi thành lập công ty sẽ gặp một số trở ngại ban đầu mà quý vị cần tìm hiểu trước để tránh được sai phạm không đáng có. Dưới đây chúng tôi sẽ sẻ chia với quý vị một số lưu ý thông tin ban đầu khi thành lập doanh nghiệp TNHH, Doanh nghiệp cổ phần như sau:

+ Công ty TNHH có 2 loại đó là: Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH hai thành viên trở nên. 

+ Công ty cổ phần thì yêu cầu tối thiểu từ 3 thành viên trở viên.

+ Giữa các loại hình doanh nghiệp quý vị có thể chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thoải mái. Từ cổ phần sang TNHH, Từ TNHH 1 thành viên sang TNHH 2 thành viên trở nên, Sang cổ phần vô tư.

+ Tất cả các thông tin trên giấy đăng ký kinh doanh đều có thể thay đổi được trừ Mã Số Thuế là không thay đổi được.

+ Địa chỉ đặt trụ sở doanh nghiệp yêu cầu phải là địa chỉ nhà đất hoặc chung cư có giấy phép xây dựng có chức năng làm văn phòng.

+ Địa chỉ doanh nghiệp cần phải cung cấp thông tin chi tiết từ Số nhà, tên đường phố, phường, quận, tỉnh thành phố. Đối với các nơi chưa có thông tin số nhà, đường phố quý vị cần cung cấp thông tin chi tiết đến thôn hoặc xóm.

+ Thủ tục tiếu thiểu ban  đầu sau khi thành lập doanh nghiệp quý vị phải có : Đăng ký chữ ký số ( Nộp các tờ khai thuế ban đầu, nộp tờ khai thuế môn bài, nộp tờ khai thuế), làm biển công ty. Hoá đơn điện tử doanh nghiệp có thể triển khai ngay hay dừng lại một thời gian thoải mái..

+ Tiền thuế môn bài sẽ áp dụng chung cho tất cả các loại hình doanh nghiệp. Được quy định dựa vào mức vốn mà doanh nghiệp đăng ký ban đầu hoặc thay đổi đăng ký sau khi thành lập doanh nghiệp nếu có nhu cầu. Đối với vốn điều lệ dưới 10 tỷ tiền thuế môn bài là 2tr/năm. Trên 10 tỷ là 3tr/năm.

+ Hồ sơ quý vị cần chuẩn bị đó chính là bản sao công chứng của một trong ba giấy tờ sau: CMND, Thẻ Căn Cước, Hộ Chiếu. Mọi giấy tờ các nhân khác đều không được chấp nhận.

+ Thời gian thực hiện đăng ký doanh nghiệp là bao lâu ? Tuỳ thuộc vào nhu cầu của quý vị : Làm nhanh cấp tốc từ 1 - 2 ngày. Thông thường làm mất khoảng 7 ngày làm việc ( Sở kế hoạch đầu từ chỉ làm việc từ T2 - T6). Ra đăng ký theo ngày bạn yêu cầu tất nhiên mỗi thứ chi phí khác nhau.

+ Doanh nghiệp để tối thiểu từ 1 người đại diện pháp luật trở nên đảm bảo lúc nào cũng có người giải quyết công việc của doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp khi cần.

+ Người đại diện pháp luật có thể là thành viên công ty hoặc là người ngoài không có trong danh sách doanh nghiệp. Yêu cầu như sau:

       - Đối với người không có trong danh sách thành viên, cổ đông công ty thì không cần góp vốn.

       - Đối với thành viên công ty yêu cầu tối thiểu 10% vốn điều lệ doanh nghiệp trở nên.

+ Thành lập công ty về xuất nhập khẩu bắt buộc quý vị phải có tên công ty bằng tiếng nước ngoài. Và phải có mã ngành 8299 Xuất nhập khẩu các mặt hàng công ty kinh doanh.

+ Công ty hoạt động về đại lý: chữ ký số, hoá đơn điện tử, vé máy bay...phải có mã ngành 4610 : Đại lý, môi giới..

+ Tên công ty có liên quan gì đến hình thức hoạt động của doanh nghiệp hay không ? Ví dụ: Công ty chuyên sản xuất nhất thiết phải đặt tên doanh nghiệp có từ sản xuất trong đó. Công ty Xuất nhập khẩu bắt buộc phải có từ xuất nhập khẩu trên tên công ty...

Trả lời như sau:

 -  Đối với tên doanh nghiệp quý vị có thể tự do lựa chọn tên công ty đặt theo ý muốn của mình phải đảm bảo không trùng hoàn toàn hay gần giống với tên doanh nghiệp khác đã đặt về nghĩ và vần.

Ví dụ: Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Bảo An đã có người đặt rồi..giờ bạn muốn đặt tên Công Ty TNHH Thương Mại Và Dịch Vụ Bảo An 68 là bạn không đặt được và ngược lại.

 - Tên công ty không cần liên quan gì đến ngành nghề kinh doanh gì của quý vị sẽ đăng ký cả. Một doanh nghiệp được đăng ký hàng trăm mã ngành khác nhau. Ví dụ: Công Ty Cổ Phần Cù Gia >>> Lĩnh vực hoạt động chính là xây dựng, có cả chức năng xuất nhập khẩu với mã ngành 8299.

+ Chi nhánh của công ty quý vị được phép đăng ký thoải mái. Đăng ký chi nhánh ở tỉnh thành nào thì làm việc trực tiếp với sở kế hoạch đầu tư của tình thành đó. Vi dụ: Bạn đăng ký mở chi nhánh ở Bắc Ninh trong khi đó trụ sở chính Hà Nội bạn làm việc trực tiếp với sở kế hoạch đầu tư Tỉnh Bắc Ninh.

+ Địa điểm kinh doanh doanh nghiệp được đăng ký thoải mái không giới hạn số lượng. Nhưng phải phù hợp với yêu cầu như sau: Địa chỉ đăng ký địa điểm kinh doanh nơi đặt trụ sở công ty cùng tỉnh thành phố đặt thoải mái. Nếu muốn đăng ký địa điểm kinh doanh khác tỉnh thành phố với trụ sở chính yêu cầu phải mở chi nhánh trước sau đó mới được đăng ký địa điểm kinh doanh.

+ Thành lập doanh nghiệp mới thủ tục đơn giản hơn việc đi sửa đổi lại thông tin doanh nghiệp.

+ Khi đăng ký chuyển địa điểm doanh nghiệp cùng quận thành phố bạn làm việc trực tiếp với sở kế hoạch đầu tư trước. Khi thực hiện xong việc đăng ký với sở KHĐT xong quya về làm việc lại với bên thuế xử lý về một số thông tin như: Hoá đơn GTGT..

+ Khi đăng ký chuyển địa điểm trụ sở doanh nghiệp khác quận các bạn thực hiện công việc chốt thuế trước sau đó mới được phép làm việc với sở kế hoạch đầu tư.

+ Trong những quý đầu tiên khi thành lập doanh nghiệp nếu quý doanh nghiệp chưa thực hiện giao dịch, chưa phát sinh điều gì...quý vị vẫn phải thực hiện kê khai thuế như bình thường.

+ Mặc định ban đầu của doanh nghiệp là kê khai thuế theo quý. Doanh nghiệp muốn kê khai theo tháng phải làm đơn gửi nên cơ quan thuế.

+ Doanh nghiệp khi mở tài khoản ngân hàng trong vòng 30 ngày phải thực hiện việc thông báo số tài khoản ngân hàng nên sở kế hoạch đầu tư.

+ Đối với giá trị hàng hoá trên 20tr cả VAT quý khách muốn xuất 1 hoá đơn thì doanh nghiệp phải thực hiện giao dịch qua ngân hàng. Nếu trên 20tr muốn xuất hoá đơn phải tách ra nhiều hoá đơn khác nhau giá trị mỗi hoá đơn dưới 20 tr và xuất trong các ngày khác nhau.

+ Trong cùng 1 ngày mà doanh nghiệp không được phép xuất nhiều tờ hoá đơn mà tổng giá trị các tờ hoá đơn đó trên 20 triệu bắt buộc phải thực hiện qua tài khoản ngân hàng của công ty.

► Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi địa chỉ doanh nghiệp xem thêm: dịch vụ thay đổi địa chỉ doanh nghiệp

► Nếu quý vị muốn xử dụng hoá đơn điện tử xem thêm: dịch vụ hoá đơn điện tử toàn quốc

Chúc bạn thành công !

Các tin cũ hơn