DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP-  Uy Tín Giá Rẻ Nhất


Dịch vụ kế toán thuế vật liệu chống thấm sika Bộ Tài Chính Thuế Nhà Nước VACPA
Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì làm cho than đá khác với than cốc? Sau khi xem xét sự khác biệt, bạn sẽ đánh giá cao cách cả hai loại nhiên liệu mang lại lợi ích cho thợ rèn.
 
Sự khác biệt giữa nhiên liệu than đá và than cốc là gì? Than đá là một loại nhiên liệu hóa thạch có màu đen, bóng, có chứa tạp chất, tạo khói khi đốt cháy và tỏa nhiệt ít hơn than cốc. Than cốc là một sản phẩm phụ màu đen, xỉn của than đá càng cháy càng nóng và sạch.
 
Mặc dù than không phải là một nguồn tài nguyên tái tạo, nhưng nó được tin cậy để tạo ra điện trên khắp thế giới. Than cũng là một loại nhiên liệu thông thường cho các ứng dụng công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất thép.
 
Vào những năm 1880, hầu hết các nhà máy sử dụng phụ phẩm của than, than cốc, để sản xuất thép. Hiện nay, hầu hết các nhà sản xuất thép sử dụng than nghiền thành bột, thay vì lò luyện cốc, để sản xuất các sản phẩm của họ.
 
Tuy nhiên, những người thợ rèn vẫn dựa vào than cốc như một nguồn nhiên liệu hiệu quả cho lò rèn. Các đặc tính của than cốc khác biệt đáng kể so với than đá, nhưng cả hai đều phục vụ cho mục đích rèn và mang lại lợi ích cho các thợ thủ công bậc thầy.

Sản Xuất Than Cốc Từ Than Đá

Nếu bạn muốn rèn bằng than cốc, trước tiên bạn sẽ phải đốt nóng than bitum. Tùy thuộc vào vị trí của mỏ, than bitum chứa lượng tạp chất khác nhau.
 
Mức độ ô nhiễm cao tác động tiêu cực đến kim loại mà bạn đang làm việc và có tác dụng phụ khó chịu là khói độc.
 
Nếu bạn muốn sản xuất nhiên liệu than cốc cao cấp, hãy mua than bitum có hàm lượng lưu huỳnh thấp và ít tro.
 
Tin hay không tùy bạn, bạn có thể tìm thấy than bitum chất lượng tuyệt vời trên Amazon . Nó được đóng trong các túi 50 pound và đã được cắt thành các khối sẵn sàng nhẹ từ 1 - 3 inch.
 
Nhiều thợ rèn gặp phải vấn đề khi mua than chất lượng. Nếu than của nhà cung cấp địa phương chứa nhiều tạp chất và không đáng mua, bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn cho loại than cao cấp hơn.
 
Tuy nhiên, nếu bạn tình cờ sống trong một khu vực có giá than antraxit thấp hơn than bitum cao cấp, bạn có thể thử dùng than antraxit để thay thế.
 
 
 
Antraxit không xốp như than cốc và khó cháy. Sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được nhiệt độ rèn thích hợp, nhưng nếu đó là tất cả những gì bạn có thể tìm thấy trong khu vực của mình, nó sẽ hoạt động.
 
Tốt nhất, bạn sẽ muốn có than bitum cho lò rèn của mình. (Trong trường hợp bạn chưa có lò rèn, tôi sẽ cho bạn biết chính xác cách tạo một lò rèn DIY đơn giản, hoàn toàn chức năng trong bài viết này .)
 
Để có phần trình diễn chi tiết về cách sử dụng than trong ống lửa của bạn, hãy xem video này của Black Bear Forge.
 
Trước khi bạn thực sự châm lửa, hãy chắc chắn rằng bạn đang mặc đồ bảo hộ thích hợp, chẳng hạn như:
 
Một chiếc tạp dề dài làm bằng da ( cái này thật hoàn hảo ).
Kính bảo hộ cung cấp khả năng chống tia cực tím .
Găng tay chống nhiệt - tốt nhất là có lớp bảo vệ Kevlar hai lớp, như đôi này .
Khi bạn đốt lửa trong lò rèn bằng giấy báo, tốt nhất bạn nên đặt than cốc từ vết cháy trước đó vào giữa hố, nhưng nếu bạn không có than cốc, hãy dùng những mảnh gỗ nhỏ.
 
Xung quanh tâm hố đặt than cạnh giấy cháy. Khi ngọn lửa bùng cháy, hãy di chuyển nhiên liệu đến gần tâm để các mảnh trên chu vi của hố sẽ bị cacbon hóa và chuyển thành than cốc.
 
Khi than đã thành cốc, bạn có thể phân biệt được đâu là than và đâu là than. Than cốc xốp nhẹ hơn than đá, và khi bạn khuấy lửa, bạn sẽ thấy những cục than cốc ở giữa hố.

Cách Sử Dụng Nhiên Liệu Than Cốc

Than cốc là sản phẩm phụ của than bitum. Khi than trải qua một quá trình được gọi là chưng cất phá hủy, nó sẽ chuyển thành than cốc.
 
Quá trình này đòi hỏi phải đốt nóng nhiên liệu ở nhiệt độ cao mà không có oxy. 
 
Các tạp chất và chất cháy cháy hết khi than chuyển thành than cốc, và kết quả là tạo ra một chất xốp, xỉn màu với hàm lượng cacbon cao.
 
Mặc dù nó xuất hiện tự nhiên, hầu hết than cốc được sản xuất bởi con người. Hiện nay, than cốc được sử dụng phổ biến nhất trong luyện sắt, sản xuất thép và rèn.
 
Nếu một thợ rèn nung nóng than bitum đến nhiệt độ 1.832 độ F, than bắt đầu chuyển thành than cốc.
 
Là một loại nhiên liệu, than cốc có những phẩm chất riêng biệt có lợi cho thợ rèn.

Ưu điểm của than cốc làm nhiên liệu

Có một lý do, thực sự là khá nhiều trong số đó, tại sao thợ rèn thích rèn bằng than cốc . Chúng ta hãy xem xét những lợi thế mà nhiên liệu than cốc mang lại.

Nhiệt độ rèn cao hơn

Khi than chuyển thành than cốc trong lò rèn, nhiệt độ của nó có thể lên tới 2.912 độ F. Nhiệt độ cực cao này đủ nóng để nấu chảy sắt và lý tưởng cho thợ rèn.

Nhiên liệu không khói

Trước khi than trở thành than cốc, nó tỏa ra một làn khói đen đặc. Mặt khác, khi than cốc cháy, nó sẽ cháy sạch. Đó là một lợi thế đáng kể nếu bạn có kế hoạch dành vài giờ trước lò rèn.

Ít phát thải hơn

Nhiều tạp chất và chất bay hơi, bao gồm mêtan, lưu huỳnh và carbon dioxide, bị đốt cháy trong quá trình chuyển đổi từ than thành than cốc. 

Hàm lượng cacbon cao

Vì than cốc chứa hàm lượng carbon cao hơn than bitum nên đốt cháy hiệu quả hơn. Mức carbon cao hơn có nghĩa là than cốc giữ được nhiều năng lượng hơn từ nguồn gốc mảnh vụn thực vật của nó. 

Giảm chói trung tâm

Khi một lò rèn gần 3.000 độ, nó tạo ra ánh sáng trắng, cường độ cao. Ánh sáng sẽ gây hại cho mắt của bạn nếu chúng không được bảo vệ.
 
Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận luyện than cốc vào tâm hố nơi có ánh sáng chói nhất, bạn sẽ giảm độ chói và tiết kiệm được đôi mắt của mình.
 
Bảo vệ đôi mắt của bạn luôn phải được đặt lên hàng đầu. Bạn chắc chắn nên đầu tư vào một  cặp kính bảo hộ chất lượng có khả năng chống tia cực tím.

Hiểu Than

Thời kỳ Cacbon thuộc kỷ Paleozoi là một thời kỳ trong lịch sử Trái đất, nơi các khu rừng và đại dương nông trải dài trên toàn cầu. Việc tạo ra than được cho là đã bắt đầu từ thời kỳ này. 
 
Khi các khu rừng ngập nước mắc kẹt tảo và các dạng thảm thực vật khác dưới đáy đầm lầy, vật chất bị ép sâu hơn vào lòng đất.
 
Theo thời gian, chất hữu cơ này từ từ bị phân hủy. Nhiệt độ khắc nghiệt, áp suất cao và thiếu oxy đã giúp biến đổi các mảnh vụn thực vật thành than đá. 

Năm cấp độ của than

Mặc dù trông giống như một tảng đá, nhưng than là một vật liệu hữu cơ. Quá trình cacbon hóa than là một quá trình rất dài, nhưng bạn có thể sử dụng than ở các giai đoạn khác nhau của quá trình lão hóa của nó.

Than bùn

Mặc dù than bùn về mặt kỹ thuật không phải là than đá, nhưng nó có thể trở thành than đá trong điều kiện lý tưởng.
 
Các mảnh vụn của nhà máy chỉ được cacbon hóa một phần và không hiệu quả về nhiên liệu như than đá. Tuy nhiên, than bùn được tìm thấy trong vùng đầm lầy bảo vệ các khu vực trong lũ lụt vì nó hấp thụ một lượng lớn nước.

Lignit

Về tuổi, than non là dạng than trẻ nhất. Nó cũng tốn kém hơn và rủi ro hơn khi khai thác.
 
Than non chứa ít hơn 35% cacbon và có độ ẩm cao hơn so với các loại than cũ. Do đặc tính dễ bắt lửa, nó có thể gây chết người nếu xử lý không đúng cách.
 
Lớp nhựa trải đường thay thế
Than già có chứa tới 45% cacbon là loại than phụ. Giống như than non, nó có màu nâu, xỉn và chủ yếu được sử dụng trong sản xuất điện.
 
Nó chứa ít độ ẩm hơn, và khi đốt cháy, nó tạo ra ít khí thải hơn than non.

Than bitum

Với mức carbon lên đến 86%, bitum là loại than được ưa chuộng cho các hoạt động khai thác và rèn.
 
Nó chiếm một nửa sản lượng than còn lại của Hoa Kỳ và là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể ở Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Nga.
 
Than bitum vẫn còn lâu đời hơn than bitum phụ và là nguồn nhiên liệu chủ yếu cho các công ty thép, thợ rèn và các nhà sản xuất công nghiệp khác. Nó cũng thường được chuyển đổi thành than cốc.

Than antraxit

Bởi vì nó chịu nhiệt độ và áp suất cao trong một thời gian dài hơn trước khi được khai thác, than antraxit giữ lại nhiều năng lượng hơn các dạng than khác.
 
Mức carbon của nó có thể cao tới 97%, nhưng do chi phí của nó, antraxit không phải là lý tưởng để sản xuất năng lượng quy mô lớn.
 
Một số nhà sản xuất công nghiệp và thợ rèn sử dụng than antraxit làm nhiên liệu, nhưng công dụng thiết yếu và có lợi nhất của nó là lọc nước.
 
Đây là một video thú vị  về lịch sử khai thác than antraxit ở Pennsylvania.
 
Giai đoạn cuối của quá trình cacbon hóa: Graphit
Mặc dù không còn là than nhưng graphit là giai đoạn cuối cùng của quá trình cacbon hóa.
 
Mặc dù than chì không thích hợp để sản xuất năng lượng hoặc gia công kim loại, nhưng nó được sử dụng rộng rãi trong một số ứng dụng thực tế. Là chất dẫn điện, nó là vật liệu phổ biến trong pin lithium-ion.
 
Nó cũng là một thành phần quan trọng trong tên lửa và tên lửa vì nó có khả năng chịu nhiệt 5.400 độ. Cho đến gần đây, công dụng được công nhận nhiều nhất của than chì là trong sản xuất bút chì.

Có Các Sản Phẩm Phụ Khác Của Than Khi Rèn?

Một sản phẩm phụ khác của than mà bạn có thể không thấy quá dễ chịu là clinker.
 
Clinker là một khối cứng, kết thành cục sẽ làm tắc nghẽn ở đáy hố lửa của bạn. Nó hình thành khi các mảnh kim loại, tạp chất và bụi bẩn tích tụ dưới lớp than đang cháy.
 
Không giống như than cốc, clinker cứng, bóng và không xốp.
 
Khi bạn tìm thấy các khối clinker trong hố lửa, hãy loại bỏ chúng. Vật liệu kích thích sẽ ngăn ngọn lửa đạt đến nhiệt độ rèn tối ưu.
 
Đóng Nhận Xét
Mặc dù có một số loại nhiên liệu khác nhau để sử dụng trong lò rèn của bạn, nhưng than bitum là một lựa chọn lý tưởng để rèn với nhiệt độ cao.
 
Khi bạn đốt hết các tạp chất và chuyển than thành than cốc, ngọn lửa sẽ cháy sạch và bạn sẽ không nhận thấy nhiều khói hoặc mùi hôi.
 
Vì vậy, hãy lấy một bao than chất lượng cao, ít tạp chất và đốt lên lò rèn đó.

Thân Ái !


CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT


thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội dịch vụ chữ ký số Dịch vụ hoá đơn điện tử dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh
học kế toán thực hành
0973.981.661