DỊCH VỤ THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP-  Uy Tín Giá Rẻ Nhất


Dịch vụ kế toán thuế vật liệu chống thấm sika Bộ Tài Chính Thuế Nhà Nước VACPA

Bạn Huỳnh Đỗ Bá Tài có hỏi: Vào khoảng 3 đến 4 năm trước, tôi có vào làm việc tại Đà Nẵng. Tại đây, tôi có vi phạm giao thông và bị xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng hình thức phạt tiền, đồng thời, tôi bị tạm giữ giấy phép lái xe. Vậy, bây giờ tôi có thể nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính và lấy lại giấy phép lái xe của mình được không?
 
 
 
Bạn xem thêm bài viết:

⇒ Xử lý vi phạm hành chính về hành vi sản xuất, mua, bán trái phép đồ chơi nguy hiểm
⇒ Mức xử phạt vi phạm hành chính áp dụng đối với tổ chức
⇒ Áp dụng biểu mẫu trong cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính
⇒ Trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính
⇒ Thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính

Bạn có thể tham khảo gợi ý sau đây:
 
1. Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (Luật XLVPHC) thì việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật XLVPHC.
Khoản 6 Điều 125 Luật XLVPHC quy định: “Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt”.
Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bạn cho thấy việc người có thẩm quyền xử phạt tạm giữ giấy phép lái xe của bạn để bảo đảm chấp hành quyết định xử phạt là phù hợp với quy định của pháp luật.
2. Khoản 1 Điều 74 Luật XLVPHC quy định về thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính như sau: “Thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 01 năm, kể từ ngày ra quyết định, quá thời hạn này thì không thi hành quyết định đó nữa, trừ trường hợp quyết định xử phạt có hình thức xử phạt tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì vẫn phải tịch thu tang vật, phương tiện thuộc loại cấm lưu hành, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp cần thiết để bảo vệ môi trường, bảo đảm giao thông, xây dựng và an ninh trật tự, an toàn xã hội”. Theo thông tin mà bạn cung cấp thì quyết định xử phạt vi phạm hành chính áp dụng đối với hành vi vi phạm của bạn đã được ban hành khoảng 3 đến 4 năm. Tại thời điểm hiện nay đã quá thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, do đó, bạn không thi hành hình thức phạt tiền theo quyết định đó nữa.
3. Khoản 2 Điều 125 Luật XLVPHC quy định: “Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành”. Mặt khác, theo quy định tại khoản 6 Điều 125 Luật XLVPHC thì việc tạm giữ giấy phép lái xe được thực hiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt.
Ngoài ra, khoản 2 Điều 126 Luật XLVPHC quy định: “Đối với tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo khoản 6 Điều 125 của Luật này phải được trả ngay cho người bị xử phạt sau khi thi hành xong quyết định xử phạt”.
Đối với trường hợp của bạn, bạn đã không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, do đó, người có thẩm quyền không có cơ sở pháp lý để trả lại giấy phép lái xe cho bạn.
 
Chúc bạn thành công !

 

 

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT


thành lập doanh nghiệp tại Hà Nội dịch vụ chữ ký số Dịch vụ hoá đơn điện tử dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh
học kế toán thực hành
0973.981.661